ปัจจัยที่ทำให้ Digital Marketing ประสบความสำเร็จ

การทำการตลาดออนไลน์มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะมาก เพราะต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ร่วมกันไม่ต่างจากออฟไลน์มาเก็ตติ้งเพียงแต่ต้องรวดเร็วขึ้น ถูกจริตกลุ่มเป้าหมายขึ้น ทำเยอะขึ้น และวิเคราะห์มากขึ้น ปัจจัยสำคัญของ Digital Marketing ให้ประสบความสำเร็จสรุปให้เข้าใจง่ายๆ กันตามนี้นะคะ

ต้องรู้จักตนเองก่อน - รู้ว่าตัวเองเป็นใคร มีจุดเด่นแตกต่างอย่างไร พร้อมเป้าหมาย นอกจากนั้นต้องเข้าใจตัวตนของแบรนด์ สร้างแบรนด์ให้ชัดเจน เพื่อสื่อสารออกไปในทิศทางเดียวกัน และเป็นที่จดจำของลูกค้า

ต้องรู้จักลูกค้า – รู้จัก และเข้าใจลูกค้าว่าเป็นใคร รู้ถึงพฤติกรรม ลักษณะนิสัยของลูกค้าว่าเขาเป็นใคร ชอบอะไร มีปัญหาอะไร สนใจอะไร มีการวิเคราะห์วางแผนถึง Customer Journey ว่าลูกค้าจะผ่านช่องทางไหนบ้างก่อนจะตัดสินใจซื้อสินค้าและหลังซื้อสินค้า/บริการของเรา เพื่อจะทำคอนเทนต์ได้ตรงกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย

ต้องรู้จักช่องทางสื่อสาร - ในที่นี้หมายถึงตลาดว่าควรอยู่ในช่องทางไหน ใช่ว่าต้องทำทุกช่องทาง แต่ต้องทำในช่องทางที่ลูกค้าเราอยู่ ให้ถูกที่และถูกเวลา ซึ่งมีอยู่หลากหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น Website, facebook, TikTok, Instagram, Email เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันมีมากมายหลายช่องทาง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องเลืองช่องทางที่เหมาะกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของเรา

ต้องมีทีมเวิร์ค - ต้องมีทีมงานที่ดี เข้าใจการทำตลาดออนไลน์ ตั้งแต่วางแผน วางกลยุทธ์ สร้างสรรค์คอนเทนต์ ออกแบบกราฟฟิค ดูแลชุมชนออนไลน์ จัดการโฆษณา กระทั่งประเมินผลเพื่อปรับปรุงพัฒนากลยุทธ์ต่อไป

KPIs/วัดผล - ต้องวัดผลได้ และนำผลลัพธ์มาวิเคราะห์ ปรับปรุง พัฒนาต่อไป โดยประเมินผลจากการตั้งเป้าหมายว่าต้องการทำการตลาดด้วยคอนเทนต์นั้นๆ เพื่อวัตถุประสงค์อะไร แล้วดูผลลัพธ์ที่ได้ว่าดีหรือไม่ หรือต้องพัฒนาปรับเปลี่ยนอย่างไร

จริงๆ ยังมีรายละเอียดอีกเยอะมากที่เป็นเรื่องสนุกพัฒนาตลอด มีปรับ มีเปลี่ยน มีอะไรใหม่ๆ เสมอในโลกการตลาดออนไลน์ ผู้เขียนเองสนุกและรักในงานการตลาดเพราะความไม่จำเจตรงนี้แหล่ะค่ะ

ผู้เขียน Maple R. – TRImiti Group Co., Ltd.
Marketing Consultant